Tổng hợp các loại thuốc lá trên thị trường ?

Tổng hợp các loại thuốc lá trên thị trường

Các loại thuốc lá trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phổ biến. Mỗi loại thuốc lá có đặc điểm, tính chất lẫn các ưu nhược điểm khác nhau. Tác động của chúng đến sức khỏe người dùng cũng có sự khác biệt giữa các loại. Vậy, có những loại thuốc lá nào và tác hại của nó ra sao? Làm sao để giảm thiểu tối đa tác hại của các loại thuốc lá? Nội dung bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về các loại thuốc lá ở Việt Nam.

Các loại thuốc lá truyền thống hiện nay được sử dụng phổ biến nhất
Các loại thuốc lá truyền thống hiện nay được sử dụng phổ biến nhất

Các loại thuốc lá trên thị trường Việt Nam

Thuốc lá truyền thống

Thuốc lá là một sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá cây thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120 mm, đường kính khoảng 10 mm). Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện (thường có gắn đầu lọc).

Các loại thuốc lá truyền thống với hàng trăm loại thương hiệu khác nhau
Các loại thuốc lá truyền thống với hàng trăm loại thương hiệu khác nhau

Thuật ngữ thuốc lá thường được dùng theo nghĩa chung liên quan đến thuốc lá trong khi thuốc lá điếu nhằm chỉ cụ thể loại sản phẩm thuốc lá sợi đã cuốn thành điếu. Tuy nhiên, đôi khi, thuật ngữ này cũng được sử dụng để chỉ các loại thuốc lá hút khói nhưng được làm từ một số loại thực vật khác (cây gai dầu).

Thuốc lá nhẹ, điếu dài

Thuốc lá nhẹ trên thị trường hiện nay cũng khá đa dạng. Các loại thuốc lá nhẹ chẳng hạn như Esse thường chứa hàm lượng nicotine và hắc ín thấp hơn so với các loại thuốc lá khác. Thuốc lá này được sản xuất cho nữ, thường có điếu dài rất cá tính.

Các loại thuốc lá thơm nồng độ nicotine thấp đa dạng mùi tràn lan trên thị trường
Các loại thuốc lá thơm nồng độ nicotine thấp đa dạng mùi tràn lan trên thị trường

Đây cũng là loại thuốc được làm từ các loại thuốc lá nên không thể phủ nhận sự có mặt của các chất độc hại trong nó. Tuy nhiên, hàm lượng nicotine trong thuốc lá nhẹ rất thấp nên khả năng gây nghiện của nó không cao giống như các thuốc lá thông thường khác.

Thuốc lá điện tử vape là gì? có hại không?

Hút vape có hại cho bạn không? câu trả lời hay nhất hiện nay

Mua Vape chuyên mua bán vape – thuốc lá điện tử tại tphcm

Vape là gì ? Tìm hiểu Về Vape, cấu tạo, cách sử dụng

pod là gì ? Tìm hiểu chi tiết về vape pod system cho người mới

Xì gà

 • Một trong các loại thuốc lá trên thị trường hiện nay rất được chú ý là xì gà bởi loại thuốc này rất đặc biệt. Xì gà có màu nâu sẫm, được làm từ các loại lá thuốc còn nguyên đã phơi khô.
 • Xì gà là một loại thuốc lá được sấy khô, qua quá trình cất ủ tự nhiên trong nhiều năm sau đó bó và quấn chặt thành từng điếu giống như điếu thuốc lá. Về chất liệu, cơ bản xì gà là thuốc lá, còn về hình thức xì gà lớn gấp đôi thuốc lá và mùi vị khác với các loại thuốc lá công nghiệp.
Xì gà sản phẩm được du nhập từ nước ngoài nồng độ nicotine cao hút nặng
Xì gà sản phẩm được du nhập từ nước ngoài nồng độ nicotine cao hút nặng

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong mùi vị giữa thuốc lá công nghiệp và xì gà đó là do cách thức sản xuất ra xì gà. Với thuốc lá bình thường, người ta thường cắt nhỏ sợi lá của cây thuốc lá sau đó sấy khô, còn với xì gà thường để nguyên lá thuốc, và chính vỏ bọc của xì gà cũng là lá cây thuốc lá.

Nguồn gốc xì gà (cigar)

 • Nguồn gốc của xì gà có lẽ bắt nguồn từ các quốc gia Nam Mĩ, các vùng phía Đông Hoa Kỳ. Nhắc đến xì gà, đất nước mà người ta thường nhớ đến nhiều nhất là CuBa, bởi xì gà CuBa có mặt trên 150 quốc gia và trở thành biểu tượng của đất nước này. Xì gà La Habana của Cu Ba được xem là mặt hàng xa xỉ của các tầng lớp thượng lưu quý tộc.
 • Trong tiếng Việt, xì gà được phiên âm từ nước ngoài là cigar, bắt nguồn  từ tiếng nguyên thủy sikar thuộc ngôn ngữ Yucatec của người Myanma. Nghĩa của từ này có nghĩa là khói, hút, sau đó phiên qua tiếng Tây Ban Nha còn có nghĩa là thuốc lá.

Thuốc lào

Trong các loại thuốc lá thì có lẽ thuốc lào là loại thuốc có hàm lượng nicotine cao nhất, được sản xuất từ lá của cây thuốc lào – Nicotiana rustica L. Lá cây thuốc lào chủ yếu được thu hoạch và chế biến thủ công. Lá sau khi hái sẽ được làm sạch, thái nhỏ, phơi khô, hồ rồi đóng thành bánh.

Trong các loại thuốc lá đặc sản không thể bỏ qua đó là thuốc lào với nguồn gốc từ Việt Nam
Trong các loại thuốc lá đặc sản không thể bỏ qua đó là thuốc lào với nguồn gốc từ Việt Nam
 • Thuốc lào được làm từ lá cây thuốc lào
 • Dụng cụ hút thuốc lào được gọi là điếu. Người hút sẽ vê tròn các sợi thuốc lại với nhau, tra vào nỏ điếu và đốt lửa lên để tạo khói và hút.
 • Nếu không có điếu, người ta có thể dùng giấy hoặc lá chuối khô để cuốn thuốc lào, miệng ngậm một ngụm nước nhỏ, châm lửa lên điếu thuốc vừa cuốn là có thể hút được. Ngoài ra, thuốc là có thể nhai như ăn trầu, chắt lấy nước và nhả bã thuốc ra khi đã ăn xong.

Thuốc lá điện tử Vape

Thuốc lá điện tử vape là thiết bị hút thuốc chạy bằng pin thường được thiết kế để trông giống và cảm thấy giống thuốc lá thông thường. Họ sử dụng một vỏ và bơm đầy bằng chất lỏng chứa nicotine, hương liệu và các chất hóa học khác. Một thiết bị làm nóng trong thuốc lá điện tử sẽ biến chất lỏng thành hơi để người dùng hít vào. Đó là lý do sử dụng thuốc lá điện tử còn được gọi là “vape” –  hành động hít một lượng hơi nước thông qua một thiết bị tạo khói cá nhân.

Vape thuốc lá điện tử sản phẩm giảm gây hại nhất trong các loại thuốc lá độc hại khác
Vape thuốc lá điện tử sản phẩm giảm gây hại nhất trong các loại thuốc lá độc hại khác

Thuốc lá điện tử vape là thiết bị chạy bằng pin, và nếu nhớ thay pin thì có thể sử dụng lại nhiều lần (mặc dù việc bảo dưỡng và tuổi thọ sẽ tùy thuộc vào loại sản phẩm). Và giống như những thiết bị khác mà ta sử dụng mỗi ngày (như smart phone và máy tính bảng), nhiều loại thuốc lá điện tử cũng được trang bị cổng sạc USB và sạc xe hơi.

Tác hại của các loại thuốc lá đối với sức khoẻ

Tác hại thuốc lá truyền thống

 • Ung thư
 • Hình thành nếp nhắn và lão hoá sớm so với tuổi
 • Huỷ hoại, gây tổn thương đến phổi, dẫn đến suy hô hấp
 • Xuất tinh sớm và giảm ham muốn tình dục
 • Rối loạn chức năng cương dương
 • Gây là loãng xương và giòn xương
 • Gây vàng ố răng
 • Gây hôi miệng
 • Gây mù loà
Tác hại và việc cấm các loại thuốc lá của nhà nước
Tác hại và việc cấm các loại thuốc lá của nhà nước

Tác hại của các loại thuốc lá thơm, nhẹ, điếu dài

 • Thuốc lá nhẹ điếu dài có thể giúp cơ thể giảm thiểu tác động xấu do nicotine gây ra bởi nó chứa hàm lượng nicotine rất thấp. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều chất độc hại hơn có trong khói thuốc lá.
 • Thuốc lá nhẹ chứa ít nicotine và hắc ín nên khi hút, người dùng thường hít sâu và dài hơn để cơ thể có thể dung nạp được đủ nicotine theo nhu cầu. Khói thuốc lá theo đó sẽ đi sâu và ở lại lâu hơn trong các nang phổi, lượng chất độc sẽ được hấp thụ nhiều hơn, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người hút.

Tác hại của hút Xì Gà

Khói thuốc xì gà, giống như khói thuốc lá, chứa các hóa chất gây độc và gây ung thư có hại cho cả người hút thuốc và người không hút thuốc. Khói thuốc xì gà thậm chí có thể độc hơn khói thuốc lá, vì một số lý do sau:

 • Mức độ gây ung thư cao hơn: Trong quá trình lên men để làm xì gà đã tạo ra nồng độ nitrosamine cao gây ra ung thư. Các hợp chất này được thải ra khi hút xì gà.
 • Nhiều hắc ín hơn: Đối với mỗi g thuốc lá trong xì gà khi hút vào thì có nhiều chất hắc ín gây ung thư hơn là trong thuốc lá.
 • Mức độ độc hại cao hơn: Lá thuốc dùng để cuộn xì gà có độ xốp ít hơn giấy cuộn thuốc lá. Vì vậy, điếu xì gà thường không được đốt cháy hoàn hảo như thuốc lá. Và kết quả là, khói thuốc xì gà có nồng độ chất độc cao hơn khói thuốc lá.
Hút các loại thuốc lá như xì gà có hại hay không ?
Hút các loại thuốc lá như xì gà có hại hay không ?

Hơn nữa, hấu hết các loại xì gà có kích cỡ lớn hơn, nhiều thuốc hơn thuốc lá, do vậy thời gian hút thuốc lâu hơn dẫn đến việc tiếp xúc với các chất độc hại hơn cũng dài hơn (bao gồm cacbon monoxit, hydrocarbon, amoniac, cadmium và các chất khác).

Tác hại của thuốc lào

 • Đối với thuốc lào, tác hại tương tự như thuốc lá, gây ra các bệnh đường hô hấp, kể cả ung thư cho người hút chủ động và thụ động. Ngoài ra, thuốc lào cũng có các chất độc, chủ yếu là nicotin, hàm lượng thay đổi, có thể tới 16%.
 • Khi thuốc lào cháy sẽ tạo ra 56 loại chất độc khác nhau, trong đó nguy hiểm nhất là benzopyren. Trong khói thuốc lào có nhiều chất poloni – 20 phóng xạ ra hạt alpha.

Thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có thể là câu trả lời cho câu hỏi thuốc lá nào nhẹ nhất bởi nó có chứa ít chất độc hại hơn hẳn so với các loại thuốc lá khác. Tuy nhiên, trong thuốc lá điện tử vẫn chứa chất gây nghiện nicotine và một số chất gây ung thư mà các nhà khoa học đã tìm thấy như carbone monoxide hay nitrosamines. Do đó, không thể phủ nhận tác hại do thuốc lá điện tử gây ra cho người dùng.

Mẹo hút thuốc để giảm thiểu tác hại

Các loại thuốc lá ở Việt Nam dù là loại nào đi nữa cũng có những tác hại xấu đến sức khỏe con người. Bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu tác hại do thuốc lá gây ra khi biết và áp dụng các mẹo dưới đây.

Hút ít hơn mỗi ngày

Sử dụng thuốc lá ít hơn mỗi ngày là cách làm thiết thực nhất giúp bạn giảm thiểu tác hại của nó và dần dần loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống của mình. Nếu bạn kiên định, kiên trì và có ý chí, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát số lượng điếu thuốc mà bạn sử dụng và dần bỏ thuốc.

Ngày hôm nay bạn có thể hút ít hơn ngày hôm qua 1, 2 điếu thuốc. Khoảng cách giữa các lần hút thuốc nên được giãn ra tối đa. Bạn cũng có thể tập trung làm một việc gì đó để tạm thời quên đi thuốc lá. Dần dần như vậy bạn sẽ thành công.

Đừng hút hết điếu

Các nghiên cứu chỉ ra ràng, khi điếu thuốc cháy càng lâu và càng gần phần đầu lọc thì nhiệt độ cháy càng cao. Lúc này, các chất độc có trong thuốc lá càng nhiều và nguy cơ chúng đi vào cơ thể càng tăng. Do đó, tốt nhất bạn nên hút khoảng nửa điếu thuốc, phần còn lại nên bỏ đi.

Ngưng châm lại điếu cũ còn

Khi bạn hút dở một điếu thuốc rồi dập tắt nó, các chất độc như nicotine, goudron… sẽ tập trung lại trong phần điếu thuốc đó mà không bị thoát ra ngoài. Khi châm lại điếu thuốc đó để sử dụng, cơ thể bạn sẽ dung nạp các chất độc nhiều hơn nên sẽ gây hại cho sức khỏe nhiều hơn. Do đó hãy từ bỏ thói quen hút lại điếu thuốc cũ bị hút dở.

Hạn chế rít khói vào sâu

Rít khói vào sâu đồng nghĩa với việc bạn đưa các chất độc hại đi vào sâu trong các tế bào phổi. Nicotine cùng các chất động khác sẽ được dung nạp và đi vào máu để gây hại cho cơ thể. Do đó, bạn nên hạn chế việc rít khói một hơi dài và sâu. Thay vào đó, bạn nên hút nông và ngắn hơn, nhanh nhả khói thuốc hơn để hạn chế tối đa tác hại của nó.

Hút vào lúc chiều

Buổi chiều là thời điểm men gan hoạt động nhiều và mạnh nhất, giúp giải độc cơ thể hiệu quả nhất. Khi hút thuốc lá vào buổi chiều, các chất độc sau khi vào máu tới gan sẽ được đào thải tốt hơn, nhờ đó sẽ giảm được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.

The Vape Well chuyên cung cấp các sản phẩm hỗ trợ cai các loại thuốc lá

Các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá trên thị trường hiện nay rất đa dạng, từ kẹo nhai, nước súc miệng hay viên ngậm đều có. Để giảm thiểu tối đa tác hại của thuốc lá, tốt nhất bạn nên cai thuốc và tìm đến các sản phẩm này để hỗ trợ cai thuốc dễ dàng hơn.

Ngưng ngay việc hút các loại thuốc lá để tránh ảnh hưởng sức khoẻ của bạn và gia đình
Ngưng ngay việc hút các loại thuốc lá để tránh ảnh hưởng sức khoẻ của bạn và gia đình

Đến đây, bạn đã hiểu hơn về các loại thuốc lá hiện nay rồi phải không? Hy vọng những thông tin mà Vape Well cung cấp sẽ ít nhiều hữu ích với bạn.

5/5 - (7 bình chọn)